Hello xin chào tất cả các bạn, chào mừng các bạn đã trở lại với blog Bác Sĩ Windows.
Tính đến hôm nay - 21/12/2017 và ngay thời điểm này thì Blogger/Blogspot đã chính thức hỗ trợ giao thức bảo mật SLL/HTTPS cho tên miền tùy chỉnh - tức tên miền mua ngoài gắn vào Blog, khá lâu so với lúc hỗ trợ giao thức SSL cho tên miền mặc định (30/09/2015).
Lưu ý: Hiện tại tính năng này có thể đang thử nghiệm, nên không có mặt trên 100% các blog, vì vậy sẽ có người có trước, người có sau (tương tự như Facebook). Nếu Blog của bạn không có thì vui lòng chờ một vài ngày nữa và thử lại nhé. (Cập nhât: đọc phần Cập nhật ở cuối bài viết).
Mình cũng khá bất ngờ khi hôm nay vô tình truy cập vào phần cài đặt của Blogger thì phát hiện có một thay đổi nhỏ đó là thêm phần HTTPS - nằm ở ngay trên phần Quyền trong giao diện Cài đặt.

Vậy, HTTPS là gì và có lợi ích gì ?

Theo từ điển bách khoa toàn thư vũ trụ, thì HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure, là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhạy cảm cần tính bảo mật cao.
Nói đơn giản và ngắn gọn là HTTPS có tính bảo mật và tốt hơn nhiều so với HTTP thông thường. Google sẽ mã hóa các thông tin và dữ liệu trên trang web của bạn trước khi đưa ra cho người dùng truy cập. Để rõ hơn thì bạn nên Google.com.vn!

Cách cài đặt và sử dụng HTTPS thế nào ?

Rất đơn giản, bạn chỉ việc vào phần Cài đặt của Blogger. Tìm đến mục HTTPS và kích hoạt lên thôi. Bạn phải chờ khoảng 5 - 10 phút sau khi kích hoạt thì giao thức này mới có tác dụng trên Blog của bạn.

Sửa lỗi

Sau khi kích hoạt thành công giao thức bảo mật mới, thì 90% Blog của bạn sẽ gặp lỗi về giao diện, hay vỡ bố cục, lỗi này có bạn bị có bạn không. Để xử lý vấn đề này thì các bạn làm như sau:
Bước 1. Truy cập Mẫu - Chỉnh sửa HTML.
Bước 2. Tìm và thay thế tất cả các liên kết bắt đầu bằng http:// thành https:// hết.
(Để nhanh hơn thì bạn nên dùng tổ hợp phím Ctrl Shift R).
Bước 3. Lưu mẫu.

Còn một vấn đề nữa mà nhiều bạn mắc phải, đó là sau khi thay đổi HTTPS thì chữ HTTPS trên thanh địa chỉ không có màu xanh như Bác Sĩ Windows mà lại là màu đen. Cách để sửa lỗi này thì các bạn làm như 3 bước bên trên, nhớ là thay tất cả luôn nhé, không chừa sót một liên kết nào hết. Nếu còn một cái thì cũng không được đâu.

Cập nhật

Lưu ý: đây là tính năng thử nghiệm (chưa có chính thức trên tất cả blog) vì vậy nếu blog của bạn không có tính năng này thì hãy truy cập vào draft.blogger.com thay vì www.blogger.com thông thường nhé. Vì draft.blogger.com là địa chỉ dành riêng cho những người sử dụng blogger thử nghiệm các tính năng mới. Thông thường thì những người đăng ký thử nghiệm draft.blogger.com sẽ có trước.
Nếu vẫn chưa hiểu thì bình luận xuống dưới mình giải thích thêm.

Tổng kết

Vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn một thông tin cực vui và bổ ích cho cộng đồng Blogger chúng ta. Có lẽ đây là tính năng mà hơn 90% người sử dụng Blogger chúng ta đều mong chờ và cho đến ngày hôm nay thì đã chính thức có mặt trên Blogger.
Điều này làm mình càng ngày càng tin tưởng vào Blogger hơn, tin tưởng là Google sẽ không bỏ mặc Blogger, vì Google thường xuyên cập nhật các tính năng mới cho đứa con đẻ của họ - Blogger. Gần đây là bộ Theme mới và bây giờ là giao thức bảo mật mới. Hy vọng các tính năng tiếp theo Google bổ sung đó là thay đổi đường dẫn URL của bài viết, trang,... và phần quản lý Nhãn (label) thông minh hơn,...
Nếu gặp bất cứ vấn đề gì thì hãy bình luận xuống bên dưới để mình hỗ trợ và giúp đỡ (nếu có thể) nhé, hoặc hãy tham gia cộng đồng hỗ trợ người dùng của Bác Sĩ Windows TẠI ĐÂY.
Mọi bài viết đều thuộc bản quyền Bác Sĩ Windows, được viết bởi Admin. Hãy thể hiện mình là người văn minh, có văn hóa bằng cách copy ghi rõ "Nguồn: www.bacsiwindows.com". Tìm hiểu thêm
Tác giả: Vũ Trường
Ngày đăng: 21/12/17 lúc
Tổng số bình luận: 0
VỀ TÁC GIẢ
Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng với những tiêu chí hàng đầu là Uy tín - Chất lượng - Lòng tin. Đã có nhiều người tin tưởng và sử dụng dịch vụ cao cấp của chúng tôi, bạn có phải là người tiếp theo?

BÌNH LUẬN (0)